เจ้าของผลงาน
|
ชื่ออาจารย์ : |
นายปริญญา เพชรา |
ตำแหน่ง : |
ครูชำนาญการ |
เบอร์โทรศัพท์ : |
|
อีเมล : |
|
โพสเมื่อ : |
09 มิ.ย. 2563,08:33 อ่าน 1361 ครั้ง |
|
|
|
ชื่อผลงาน : ทัศนศิลป์ ทัศนธาตุ สร้างสรรค์ กลุ่มสาระศิลปะ(ทัศนศิลป์ม.1)
รายละเอียดผลงาน
ทัศนศิลป์ หมายถึง ศิลปะที่รับรู้ด้วยประสาทสัมผัสทางตา ศิลปะที่มองเห็น เมื่อพิจารณาความหมายที่มีผู้นิยามไว้ จะพบว่าการรับรู้เรื่องราว อารมณ์ ความรู้สึกของงานทัศนศิลป์นั้น จะต้องอาศัยประสาทตาเป็นสำคัญ นั่นคือตาจะรับรู้เกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่นำมาประกอบเป็นงานทัศนศิลป์ได้แก่ เส้น รูปร่าง รูปทรง สี แสงเงา และพื้นผิว เป็นต้น โดยศิลปะจะนำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มาสร้างสรรค์ผลงานด้วยวิธีการเขียนภาพ ระบายสีบ้าง ปั้นและสลักบ้างหรืองานโครงสร้างเป็นต้น
ทัศนธาตุ หมายถึง สิ่งที่เป็นปัจจัย ของการมองเห็นในผลงานทัศนศิลป์อันประกอบไปด้วย จุด เส้นรูปร่าง รูปทรง น้้าหนักอ่อน-แก่ พื้นที่ว่าง พื้นผิว และสีเป็นสิ่งที่ศิลปินน้ามาใช้ในการสร้างสรรค์ ผลงาน เพื่อสื่อความหมายตามแนวคิด
ฉะนั้นการรู้จักสังเกตธรรมชาติที่อยู่รอบๆ ตัวและการรู้จักเลือกสรรส่วนประกอบจากธรรมชาติมาจัดองค์ประกอบทางศิลปะนั้น จึงเป็นวิธีที่ง่ายและดีที่สุดในการสร้างสรรค์งานศิลปะทัศนธาตุ
https://www.youtube.com/watch?v=USyHlJR5Zrs&feature=youtu.be
|
โพสเมื่อ :
09 มิ.ย. 2563,08:33
อ่าน 1361 ครั้ง
|